Hình thể và tính chất bắt màu của Trực khuẩn mủ xanh |
1. Giới thiệu
Pseudomonas aeruginosa có khả năng
gây bệnh ở nhiều cơ quan và nhiễm khuẩn bệnh viện. Pseudomonas
aeruginosa thường tồn tại lâu trong môi trường bệnh viện như nước rửa, nền
nhà, bàn tay nhân viên y tế.
Pseudomonas aeruginosa thường gây
nhiễm khuẩn có mủ ở vết thương, từ đó vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm
khuẩn huyết. Ngoài ra, chúng có thể gây viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp,
gây nhiễm khuẩn trong tổ chức ghép, đặc biệt sau thủ thuật can thiệp như nội
soi, catheter,
nội khí quản, ống dẫn lưu...
Nhiễm khuẩn do Pseudomonas aeruginosa khó điều trị
do vi khuẩn đa kháng kháng sinh. Nhiễm khuẩn huyết do Pseudomonas
aeruginosa tỷ lệ tử vong cao.
- Hình thể và tính chất
bắt màu
Pseudomonas aeruginosa là những trực
khuẩn, bắt màu Gram
âm, mảnh, thẳng hoặc hơi cong, hai đầu tròn, kích thước 0,5-1,0 X l,5-3µm, di động nhờ một lông ở một đầu,
không sinh nha bào, có pili ở cực (rộng 6nm).
3.
Nuôi cấy, phân lập
3.1.
Môi trường
Trực khuẩn mủ xanh phát triển dễ dàng trên các môi trường thông thường
như thạch thường, thạch máu, Mac Conkey.
3.2.
Điều kiện ủ ấm
- Khí trường: Pseudomonas
aeruginosa thuộc nhóm vi khuẩn hiếu khí tuyệt đối, có thể ủ ở điều kiện khí
trường thường.
- Nhiệt độ: Có thể phát triển
ở nhiệt độ 4°C -
41°C, nhưng thích hơp nhất là 37°c, ưa
pH trung tính.
- Thời gian ủ ấm: 12-24
giờ.
3. 3. Hình thái khuẩn lạc
- Trong canh thang: trực khuẩn mủ xanh mọc làm đục đều môi
trường sau 24 giờ
và tạo váng bề mặt sau 48 giờ.
- Trên thạch máu, thạch thường: Có thể hình thành
cả ba dạng khuẩn lạc.
TKMX trên thạch máu |
+ Khuẩn lạc dạng S: đường kính 1-2 nam, tròn, trơn, hơi lồi sau 18-24h, có
thể tan máu beta, có ánh kim, có sác tố xanh lục, có mùi thơm đặc biệt như mùi
nho.
+ Khuẩn lạc dạng R: đường kính nhỏ hơn,
thô ráp, lồi, thường phân lập được từ ngoại cảnh.
+ Khuẩn lạc dạng M: khuẩn lạc dạng nhầy,
tan máu beta.
Pseudomonas aeruginosa sinh sắc tố trên thạch thường |
3.4.
Tính chất sinh sắc tố:
Trực
khuẩn mủ xanh
có thể tiết bốn loại sắc tố:
-
Pyocyanin: là sắc tố
phenazin, có
màu xanh da trời, tan trong nước và tan trong
clorofbc,
96% p. aeruginosa sinh sắc tố
này. Pyocyanin sinh ra thuận lợi trong môi trường tiếp xúc nhiều với không khí,
dễ dàng phát hiện khi nuôi vi khuẩn trên môi trường canh thang, thạch thường hoặc
dùng môi trường King
A để phát hiện sinh sắc tố. Chi có
p. aeruginosa sinh sắc tố
pyocyanin.
- Pyoverdin (còn gọi là fluorescent): sắc tố có màu xanh lục, tan
trong nước, nhưng không tan trong clorofoc. Dùng môi trường King B để
phát hiện sắc tố này. Ngoài p.
aeruginosa còn có các
vi khuẩn khác sinh pyoverdin là p. fluorecens, p. pytida, p. veroni, p. monteilla
cũng có khả năng sinh sắc tố này.
- Pyorubrin: sắc tố màu hồng nhạt, chỉ 1% số chủng p. aeruginosa sinh
ra sắc tố này.
- Pyomelanin: sắc tố màu nâu đen, chỉ 1-2% số chủng p. aeruginosa sinh
sắc tố này.
Tuy nhiên không phải tất cả các p. aeruginosa đều sinh sắc
tố, khoảng 5- 10% số chủng p. aeruginosa không sinh sắc
tố.
4.
Tính chất hoá sinh chính
- Oxydase (+) (trong vòng 10 giây)
Oxydase (+) |
- Di động (+), hiếu khí bề mặt
- Sử dụng glucose và
các đường khác theo hình thức “oxy hóa”
- Không sử dụng glucose và các đường khác bằng hình thức lên men.
- Phản ứng (+): Di động (hiếu khí bề mặt), citrate cimmons, acetamid, ADH.
- Phản ứng
(-):Indol, Urease (-/+), H2S, ONPG, LDC, ODC.
- Có khả năng mọc
ở 42°c
5.
Chẩn đoán phân biệt với P.fluorescens và P. putida:
- Pyocyanin (-); Không có khả năng mọc ở mọc 42°C; Không khử NO3 thành NO2,
NO2 thành
NO.
- Có khả năng mọc
ở 4°c.
No comments:
Post a Comment