++ Chào mừng các bạn đến với Xét nghiệm Y học ++ Website chia sẻ các kiến thức về Xét nghiệm Y học ++ Mọi ý kiến xin đóng góp xin gửi về xetnghiemyhocvn@gmail.com

Tuesday, November 4, 2014

Nuôi cấy, phân lập, định danh Acinetobacter baumannii

Acinetobacter baumannii

1.      Giới thiệu
Acinetobacter baumannii là cầu trực khuẩn, bắt màu Gram âm. Chúng thường tồn tại ở các môi trường ẩm ướt trong bệnh viện và là căn nguyên chính gây nhiễm trùng bệnh viện, đặc biệt ở các khoa Hồi sức tích cực. Ngoài ra, A. baumannii còn gây các nhiễm trùng khác ở người như viêm phổi, viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng da và vết thương, viêm phúc mạc, nhiễm trùng tiết niệu, viêm kết mạc, viêm xương tuỷ.
Hiện nay, A.baumannii  thường đề kháng với nhiều loại kháng sinh, kể cả các kháng sinh cephalosporin thế hệ 3 và carbapenem làm cho việc điều trị hết sức khó khăn.


2.      Hình thể và tính chất bắt màu
Acinetobacter baumannii là những cầu trực khuẩn, bắt màu Gram âm, không di động.

Acinetobacter baumannii . Nguồn internet
3.      Nuôi cấy phân lập
3.1.            Môi trường
Acinetobacter baumannii phát triển dễ dàng trên các môi trường nuôi cấy thông thường như thạch thường, thạch máu.

3.2. Điều kiện ủ ấm
- Khí trường: Acinetobacter baumannii là vi khuẩn hiếu khí tuyệt đối, có thể ủ ở điều kiện khí trường thường.
- Nhiệt độ: Có thể phát triển ở nhiệt độ 20°C - 30°C, nhưng nhiệt độ tối ưu là 35 - 37°C. Một số loài có thể phát triển được ở 41°C 44°C.
- Thời gian ủ ấm: 12-24 giờ.

3.1.      Hình thái khuẩn lạc
Trên thạch máu, thạch thường: A. baumannii thường có khuẩn lạc dạng S, nhày, mỡ, đường kính 2-3 mm, sắc tố màu trắng xám. Khuẩn lạc của A. baumannii tương tự K. pneumoniae nhưng kích thước thường lớn hơn.


Khuẩn lạc của Acinetobacter baumannii trên môi trường thạch máu
4.    Tính chất hóa sinh chính
- Phản ứng [-]: Oxidase; Di động; Indol; Khử nitrate thành nitrite.
- Phản ứng [+]: Catalase; Mọc trên Mac Conkey; Sử dụng glucose bằng hình thức lên men và oxy hoá; Lên men đường Lactose; Hiếu khí bề mặt; Mọc ở nhiệt độ cao (44°C).



No comments:

Post a Comment